Ngắm mẫu "nhà bay" chống động đất của Nhật Bản, đúng là xứ Nhật, không gì là không thể!

  • Chào Guest! Hiện tại diễn đàn V3VN đã có phiên bản dành cho Android. Guest có thể tải về tại ĐÂY nhé.

v3vn

Active member
Apr 19, 2021
1,127
31
28
Credits
-77đ
Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản là có tần suất hứng chịu động đất thuộc loại lớn nhất thế giới, đi cùng với đó là những thiệt hại khôn lường về cơ sở hạ tầng cũng như nhân mạng.

Từ những thảm họa trong quá khứ, những nhà khoa học cũng như kỹ sư đến từ "Đất nước Mặt Trời mọc" đã dành ra nhiều thập kỷ nghiên cứu về các công nghệ nhà chống động đất. Đầu tiên là để bảo toàn tính mạng người dân Nhật Bản, kế đến là nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Trong đó có thể kể đến công nghệ "nhà bay" của công ty Air Danshin.

Ngắm mẫu nhà bay chống động đất của Nhật Bản, đúng là xứ Nhật, không gì là không thể! - Ảnh 1.


Hình ảnh minh hoạ


Đây là sản phẩm của nhà phát minh Shoichi Sakamoto, với ý tưởng sẽ "nhấc bổng" toàn bộ ngôi nhà lên trong trường hợp xảy ra động đất. Để hiện thực hóa ý tưởng này, các kỹ sư tại Air Danshin đã chế tạo một ngôi nhà với phần móng được đúc bằng bê tông chống động đất, tuy nhiên phần nhà bên trên lại không được hoàn toàn "gắn chết" vào phần móng này. Tiếp đó là một hệ thống túi khí và máy nén được đặt giữa phần nhà chính và móng. Xung quanh nhà là các cảm biến rung động độ nhạy cao để cảm nhận được các biến đổi địa chất trước một trận động đất.

Khi phát hiện có động đất, cảm biến sẽ kích hoạt các máy nén và bơm đầy các túi khí bên dưới căn nhà và giúp nó "bay lên", theo đúng nghĩa đen. Khi quá trình này hoàn tất, toàn bộ cấu trúc sẽ cách mặt đất khoảng 3-4cm, đại diện Air Danshin cho biết.

Ngắm mẫu nhà bay chống động đất của Nhật Bản, đúng là xứ Nhật, không gì là không thể! - Ảnh 3.


Phần nhà chính sẽ không được "gắn chết" vào móng nhà


Không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu lý thuyết, công ty Nhật Bản này đã thực hiện một thực nghiệm trên một mô hình nhà thật, được đặt trên một máy giả lập động đất, bên trong ngôi nhà thử nghiệm có các tình nguyện viên, một số đồ đạc và cả vài ly rượu vang. Kết thúc quá trình thử nghiệm, những tình nguyện viên cho biết đã không thể cảm nhận được bất kỳ sự rung lắc nào xuyên suốt cuộc "động đất", kỳ diệu hơn là không hề có một giọt rượu nào bị sánh ra ngoài.

Ngắm mẫu nhà bay chống động đất của Nhật Bản, đúng là xứ Nhật, không gì là không thể! - Ảnh 4.


Sau khi "bơm căng", căn nhà sẽ cách mặt đất khoảng 3-4cm


Tuy nhiên, đây chỉ mới dừng lại ở mức thử nghiệm đối với những trận động đất nhỏ và cần phải tiếp tục cải tiến để có thể chống chọi lại những rung động dữ dội hơn. Nhưng với bấy nhiêu đó thôi, cũng đủ để thấy công nghệ đang góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và an toàn hơn đến nhường nào rồi.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: Kenh14.vn
 
  • Like
Reactions: rikichi

Giới thiệu

  • Chào các bạn!
  • BQT rất vui khi các bạn ghé thăm diễn đàn V3VN. Diễn đàn V3VN được thành lập năm 2021. Với mục đích làm một sân chơi cho các bạn trẻ VN cũng như là một sân chơi cho các bạn yêu công nghệ.
  • Vì V3VN là 1 diễn đàn chia sẻ nên Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào đăng tải trên diễn đàn. Nếu bạn phát hiện nội dung liên quan đến vấn đề Bản Quyền nào. Hãy liên hệ ngay với BQT để được gỡ bỏ.

Danh mục nhanh

Danh mục thành viên